Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
133662

Xã Nga Hải tổng kết công tác Quốc Phòng - An Ninh

Ngày 12/01/2018 16:48:52

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành trực tiếp của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, của hai cơ quan chuyên môn cấp trên là Quân sự và Công an huyện Nga Sơn, sự phối hợp hiệu quả của MTTQ, các ban nghành đoàn thể từ xã đến xóm. Tình hình ANCT- TTATXH trong xã luôn luôn được giữ vững và ổn định làm tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế VH-XH. Tình hình tiêu cực tệ nạn xã hội từng bư¬ớc được đẩy lùi, các nội dung thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở đã được mở rộng ngày càng đi vào nề nếp, đạt được kết quả cao tác động đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được duy trì và ngày càng phát triển có chiều sau, các khu dân cư đều đạt khu dân cư an toàn về ANTT

Những Kết quả đạt được trong năm 2017:

A. NHIỆM VỤ QUỐC PHÒNG:

1. Nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Tham mưu cho cấp ủy chính quyền làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ trong lực lượng dân quân, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu “DBHB”, BLLĐ của các thế lực thù địch trên địa bàn, Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ bảo vệ các ngày lễ, tết trong năm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn chủ động đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an trong tuần tra, ứng trực đảm bảo ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ chức xây dựng, bổ sung các loại văn kiện, kế hoạch phòng thủ xã phường, kế hoạch GNTT-TKCN, cứu hộ, cứu sập. Nắm chắc tình hình ở cơ sở, tổ chức hiệp đồng luyện tập các phương án chiến đấu.

Tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã bảo vệ thành công lễ kỷ niệm 70 năm thành lập chi bộ đầu tiên Đảng bộ xã Nga Hải an toàn tuyệt đối giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong khu vực lễ kỷ niệm.

2. Công tác xây dựng lực lượng.

Năm 2017 Ban CHQS xã đã làm tốt công tác đăng ký quản lý quân nhân dự bị hạng 1 và hạng 2 đã làm tốt công tác phúc tra, rà soát, tạo điều kiện cho LLDQ tham gia huấn luyện tại e27 f390 QĐI. Tổng số biên chế cho đơn vị DBĐV là 86đ/c trong đó sỹ quan 4đ/c, hạ sỹ quan chiến sỹ 82 đ/c.

Hoàn thiện các thủ tục cần thiết đề nghị cấp trên cấp thẻ cho 60 quân nhân dự bị theo kế hoạch của Ban chỉ huy quân sự huyện.

Lực lượng được xây dựng theo kế hoạch phân bổ, khảo sát thực tế độ tuổi, dân số, bám vào hướng dẫn của Ban CHQS huyện để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền lựa chọn những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đưa vào lực lượng dân quân, bảo đảm đúng biên chế, theo hướng dẫn lực lượng dân quân toàn xã là 79 đ/c, đạt tỷ lệ 1,11% dân số theo quy định, nắm chắc chất lượng chiến sỹ dân quân, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Về biên chế lực lượng:

Ban chỉ huy quân sự xã là 4đ/c

Lực lượng dân quân gồm: 1b cơ động là 31 đ/c.

Lực lượng dân quân tại chỗ ở 9 xóm là 27 đ/c.

Lực lượng dân quân binh chủng 6 đ/c gồm tổ Y tế 3đ/c, tổ công binh 3đ/c.

Lực lượng khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm là 11 đ/c.

Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân đạt 27%, đảm bảo tỷ lệ, biên chế đúng đủ theo hướng dẫn.

3. Công tác huấn luyện.

Tập huấn nghiệp vụ

Trước khi ra quân huấn luyện Ban CHQS xã đã được cơ quan chuyên môn của Ban chỉ huy quân sự tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo nội dung, thành phần tham gia tập huấn đầy đủ, chấp hành tốt thời gian tập huấn đã đề ra.

Huấn luyện.

Ngay từ đầu năm các kế hoạch công tác, kế hoạch huấn luyện, thao trường, bãi tập được chuẩn bị đầy đủ theo giáo án, mô hình học cụ, bản thân đã làm tốt các bước chuẩn bị trước khi ra quân huấn luyện. Tổ chức giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân theo đúng nội dung, chương trình của Quân khu, của Tỉnh, của huyện sau huấn luyện có tổ chức ôn luyện, thảo luận, viết bài thu hoạch kết quả 100% đạt yêu cầu trong đó 75% đạt khá giỏi, đơn vị xếp loại khá, quản lý tốt lực lượng dân quân, LLDBĐV, tham mưu trong việc bổ nhiệm, miễn nhiệm trước khi ra quân huấn luyện.

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, khơi dậy lòng tự hào, khí thế thi đua trong lực lượng, động viên tinh thần tự giác của cán bộ chiến sỹ, khắc phục những khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch huấn luyện đề ra.

4. Công tác động viên, tuyển quân.

Công tác động viên

Năm 2017 Ban CHQS xã đã làm tốt công tác quản lý đăng ký nguồn DBĐV theo biên chế, thường xuyên báo cáo hàng tháng, háng quý về Ban CHQS huyện đảm bảo đúng theo quy định, đã đấu mối với Ban CHQS huyện, cơ quan chuyên môn để tham mưu xây dựng lực lượng, tổ chức huấn luyện đúng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng với yêu cầu trong giai đoạn mới hiện nay.

Công tác tuyển quân

Ngay từ đầu năm Ban CHQS xã đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND, hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, cho lực lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, làm tốt công tác, rà soát, đăng ký và quản lý nguồn TNSSNN theo hướng dẫn của cấp trên, sơ tuyển tại xã là 41 TN, khám tuyển tại huyện là 18 TN, đã hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2017 trong đó 5 TN về công tác E102 F308 QĐI và 02TN về công tác tại lữ 147 Hải quân. số thanh niên trong độ tuổi được gọi đều chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Sau khám tuyển đã tiến hành làm hồ sơ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xóm thực hiện các bước thâm nhập phối hợp với các nghành đoàn thể, các xóm có TN nhập ngũ kịp thời động viên thăm hỏi, quản lý tốt số thanh niên trúng tuyển sẵn sàng lên đường nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu huyện giao.

5. Công tác chính sách, hậu phương quân đội.

Đối với công tác chính sách Ban CHQS xã đã tham mưu tốt cho, UBND, Hội đồng xác nhận người có công xã làm tốt các chế độ chính sách đối với người có công như; Triển khai Công văn 688/CT-CS của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về tổ chức khảo sát đối với người có công và lực lượng dân công hỏa tuyến; Triển khai quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của thủ tướng chính phủ bước đầu đã tiếp nhận được trên 800 bộ hồ sơ các đối tượng trong xã và trên 100 bộ hồ sơ có quê quán tại địa phương nhưng đang sinh sống ở các xã cũng như các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thông tư số 202/2013/TT- BQP ngày 07/11/2013 của Bộ Quốc phòng; Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTB&XH-BQP ngày 22/10/2013 của liên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Bộ Quốc phòng; về việc xác nhận và đề nghị giải quyết chế độ thương binh, người hưởng chế độ chính sách như thương binh, đã tham mưu rà soát và hoàn thiện hồ sơ gửi về Ban CHQS huyện theo đúng thời gian đề ra.

Thường xuyên làm tốt chính sách hậu phương, thăm hỏi gia đình quân nhân tại ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong các dịp lễ, tết để kịp thời động viên quân nhân tại ngũ, yên tâm làm nhiệm vụ trong quân đội và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
B. NHIỆM VỤ AN NINH:

I. VỀ AN NINH CHÍNH TRỊ TRẬT TỰ AN TOÀN XÃ HỘI:

1. Về an ninh chính trị.

Công tác tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền, tổ chức triển khai các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của công an cấp trên về ANTT.

An ninh chính trị luôn được giữ vững, địa bàn không có điểm nóng không có bức xúc trong nhân dân, tệ nạn xã hội được kìm chế.

Trong năm 2017 Đảng ủy – UBND, Công an huyện Nga Sơn chỉ đạo trực tiếp BCA xã bằng các văn bản, nghị quyết tháng, mệnh lệnh, công văn và kế hoạch của công an huyện Nga Sơn. Được sự giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong toàn xã.

Căn cứ pháp lệnh công an xã, nghị định 73/CP. Thông tư 12 về công an xã, công an xã đã nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn và ATGT luôn được giữ vững.

UBND xã đã chủ động trong công tác phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ thị số 10 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đề án 375 về xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự.

Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã bảo vệ thành công các ngày lễ của Đảng, nhà nước các cấp cũng như các sự kiện của đia phương.

2. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy – UBND xã và kế hoạch của công an huyện Nga Sơn, các đợt cao điểm của BCĐ 138 huyện, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã tổ chức họp triển khai BCĐ về ANTT bằng văn bản các kế hoạch thực tế ở địa bàn, tuyên truyền phổ biến pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh của xã, xóm để nhân dân nắm được chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, mệnh lệnh của Công an huyện Nga Sơn về việc tấn công, trấn áp tội phạm, cấm buôn bán vận chuyển tàng trữ đốt pháo nổ và trộm cắp, cờ bạc, số đề. Thu hồi vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Ban công an xã đã tổ chức tuần tra đêm chỉ đạo các tổ ANTT, tổ ANXH giao ban nắm tình hình ở địa bàn. Nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại hoạt động tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ban công an xã xây dựng đầy đủ các kế hoạch bảo vệ các ngày lễ tết, hội trại hè thanh thiếu niên.

Trong năm qua trên địa bàn không có điểm nóng xảy ra, tình hình ANTT được giữ vững ổn định. Song những việc xảy ra như xô xát, gây rối, trộm cắp vặt năm 2017 xảy ra 03 vụ công an xã đã phối hợp với công an huyện xử lý 03 vụ (đó là 02 vụ xô xát, 01 vụ trộm), tai nạn giao thông xảy ra 02 vụ trên trục đường Bến Tín đi cầu Vàng và Tứ thôn đi Mộng dường công an xã báo cáo công an huyện xử lý.

II. CÔNG TÁC QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI:

1. Thực hiện luật cư trú.

Các nghị định hướng dẫn chuyên sâu về luật cư trú, quản lý hộ khẩu của ban công an được pháp luật quy định BCA phối hợp với tư pháp, các ông bà xóm trưởng nắm chắc việc khai sinh, khai tử, theo dõi chuyển đi, chuyển đến đăng ký tạm trú, lưu trú. Trong năm Công an xã đã cấp chuyển đi cho 114 nhân khẩu tiếp nhận 63 nhân khẩu đến địa phương (chủ yếu là khẩu theo chồng) đồng thời cấp giấy đổi, làm mới CCCD theo đúng quy định, nắm chắc hộ kinh doanh có điều kiện và kinh doanh khí ga trên địa bàn, trực phòng chống lụt bão đầy đủ, quản lý hồ sơ, đối tượng tù tha về, đối tượng vi phạm hành chính củng cố hồ sơ báo cáo Công an huyện xử lý vi phạm hành chính về ANTT và vi phạm ATGT.

2. Công tác xây dựng lực lượng.

Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân, hàng năm luôn được sự quan tâm của Đảng ủy - UBND xã và hướng dẫn nghiệp vụ của công an cấp trên nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng công an xã được biên chế theo pháp lệnh Công an xã năm 2017. Thực hiện công văn số: 130/BCĐ của BCĐ 138 huyện Nga Sơn kế hoạch của công an huyện Nga Sơn, công an xã đã tham mưu cho UBND xã duy trì 9 tổ ANTT và củng cố 60 tổ ANXH theo chỉ thị số 10 và đề án 375 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

3. Công tác biểu dương khen thưởng

Có được những kết quả trên là có sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy Đảng và sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền. Đặc biệt là nhân dân trong xã đã góp phần không nhỏ và sự nỗ lực hoạt động của lực lượng vũ trang xã và công an xã trong phong trào bảo vệ ANTQ, và thế trận ANND ổn định về chính trị, vững về an ninh quốc phòng, phát triển về văn hóa xã hội vững về kinh tế góp phần đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội.

Quân Sự:

Về cá nhân: Đ/c Mai Thế Khánh CHT Ban CHQS xã.

Tập Thể: Cán bộ và lực lượng dân quân xóm Hải Bình.

Công An:

Về cá nhân: Đ/c Mai Ngọc Ánh Trưởng công an xã.

Tập thể: tập thể BCA xã.

image1.JPG

Bộ trưởng Bộ công an Tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp an ninh cho đ/c Mai Xuân Nông - An ninh viên xóm Cần Thanh

image2.JPG
Tập thể và cá nhân nhận giấy khen của Chủ tịch UBND
xã.


Tin bài: Nguyễn Mạnh Hà (VHXH)

Xã Nga Hải tổng kết công tác Quốc Phòng - An Ninh

Đăng lúc: 12/01/2018 16:48:52 (GMT+7)

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành trực tiếp của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, của hai cơ quan chuyên môn cấp trên là Quân sự và Công an huyện Nga Sơn, sự phối hợp hiệu quả của MTTQ, các ban nghành đoàn thể từ xã đến xóm. Tình hình ANCT- TTATXH trong xã luôn luôn được giữ vững và ổn định làm tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế VH-XH. Tình hình tiêu cực tệ nạn xã hội từng bư¬ớc được đẩy lùi, các nội dung thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở đã được mở rộng ngày càng đi vào nề nếp, đạt được kết quả cao tác động đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được duy trì và ngày càng phát triển có chiều sau, các khu dân cư đều đạt khu dân cư an toàn về ANTT

Những Kết quả đạt được trong năm 2017:

A. NHIỆM VỤ QUỐC PHÒNG:

1. Nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Tham mưu cho cấp ủy chính quyền làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ trong lực lượng dân quân, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu “DBHB”, BLLĐ của các thế lực thù địch trên địa bàn, Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ bảo vệ các ngày lễ, tết trong năm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn chủ động đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an trong tuần tra, ứng trực đảm bảo ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ chức xây dựng, bổ sung các loại văn kiện, kế hoạch phòng thủ xã phường, kế hoạch GNTT-TKCN, cứu hộ, cứu sập. Nắm chắc tình hình ở cơ sở, tổ chức hiệp đồng luyện tập các phương án chiến đấu.

Tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã bảo vệ thành công lễ kỷ niệm 70 năm thành lập chi bộ đầu tiên Đảng bộ xã Nga Hải an toàn tuyệt đối giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong khu vực lễ kỷ niệm.

2. Công tác xây dựng lực lượng.

Năm 2017 Ban CHQS xã đã làm tốt công tác đăng ký quản lý quân nhân dự bị hạng 1 và hạng 2 đã làm tốt công tác phúc tra, rà soát, tạo điều kiện cho LLDQ tham gia huấn luyện tại e27 f390 QĐI. Tổng số biên chế cho đơn vị DBĐV là 86đ/c trong đó sỹ quan 4đ/c, hạ sỹ quan chiến sỹ 82 đ/c.

Hoàn thiện các thủ tục cần thiết đề nghị cấp trên cấp thẻ cho 60 quân nhân dự bị theo kế hoạch của Ban chỉ huy quân sự huyện.

Lực lượng được xây dựng theo kế hoạch phân bổ, khảo sát thực tế độ tuổi, dân số, bám vào hướng dẫn của Ban CHQS huyện để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền lựa chọn những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đưa vào lực lượng dân quân, bảo đảm đúng biên chế, theo hướng dẫn lực lượng dân quân toàn xã là 79 đ/c, đạt tỷ lệ 1,11% dân số theo quy định, nắm chắc chất lượng chiến sỹ dân quân, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Về biên chế lực lượng:

Ban chỉ huy quân sự xã là 4đ/c

Lực lượng dân quân gồm: 1b cơ động là 31 đ/c.

Lực lượng dân quân tại chỗ ở 9 xóm là 27 đ/c.

Lực lượng dân quân binh chủng 6 đ/c gồm tổ Y tế 3đ/c, tổ công binh 3đ/c.

Lực lượng khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm là 11 đ/c.

Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân đạt 27%, đảm bảo tỷ lệ, biên chế đúng đủ theo hướng dẫn.

3. Công tác huấn luyện.

Tập huấn nghiệp vụ

Trước khi ra quân huấn luyện Ban CHQS xã đã được cơ quan chuyên môn của Ban chỉ huy quân sự tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo nội dung, thành phần tham gia tập huấn đầy đủ, chấp hành tốt thời gian tập huấn đã đề ra.

Huấn luyện.

Ngay từ đầu năm các kế hoạch công tác, kế hoạch huấn luyện, thao trường, bãi tập được chuẩn bị đầy đủ theo giáo án, mô hình học cụ, bản thân đã làm tốt các bước chuẩn bị trước khi ra quân huấn luyện. Tổ chức giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân theo đúng nội dung, chương trình của Quân khu, của Tỉnh, của huyện sau huấn luyện có tổ chức ôn luyện, thảo luận, viết bài thu hoạch kết quả 100% đạt yêu cầu trong đó 75% đạt khá giỏi, đơn vị xếp loại khá, quản lý tốt lực lượng dân quân, LLDBĐV, tham mưu trong việc bổ nhiệm, miễn nhiệm trước khi ra quân huấn luyện.

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, khơi dậy lòng tự hào, khí thế thi đua trong lực lượng, động viên tinh thần tự giác của cán bộ chiến sỹ, khắc phục những khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch huấn luyện đề ra.

4. Công tác động viên, tuyển quân.

Công tác động viên

Năm 2017 Ban CHQS xã đã làm tốt công tác quản lý đăng ký nguồn DBĐV theo biên chế, thường xuyên báo cáo hàng tháng, háng quý về Ban CHQS huyện đảm bảo đúng theo quy định, đã đấu mối với Ban CHQS huyện, cơ quan chuyên môn để tham mưu xây dựng lực lượng, tổ chức huấn luyện đúng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng với yêu cầu trong giai đoạn mới hiện nay.

Công tác tuyển quân

Ngay từ đầu năm Ban CHQS xã đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND, hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, cho lực lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, làm tốt công tác, rà soát, đăng ký và quản lý nguồn TNSSNN theo hướng dẫn của cấp trên, sơ tuyển tại xã là 41 TN, khám tuyển tại huyện là 18 TN, đã hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2017 trong đó 5 TN về công tác E102 F308 QĐI và 02TN về công tác tại lữ 147 Hải quân. số thanh niên trong độ tuổi được gọi đều chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Sau khám tuyển đã tiến hành làm hồ sơ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xóm thực hiện các bước thâm nhập phối hợp với các nghành đoàn thể, các xóm có TN nhập ngũ kịp thời động viên thăm hỏi, quản lý tốt số thanh niên trúng tuyển sẵn sàng lên đường nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu huyện giao.

5. Công tác chính sách, hậu phương quân đội.

Đối với công tác chính sách Ban CHQS xã đã tham mưu tốt cho, UBND, Hội đồng xác nhận người có công xã làm tốt các chế độ chính sách đối với người có công như; Triển khai Công văn 688/CT-CS của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về tổ chức khảo sát đối với người có công và lực lượng dân công hỏa tuyến; Triển khai quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của thủ tướng chính phủ bước đầu đã tiếp nhận được trên 800 bộ hồ sơ các đối tượng trong xã và trên 100 bộ hồ sơ có quê quán tại địa phương nhưng đang sinh sống ở các xã cũng như các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thông tư số 202/2013/TT- BQP ngày 07/11/2013 của Bộ Quốc phòng; Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTB&XH-BQP ngày 22/10/2013 của liên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Bộ Quốc phòng; về việc xác nhận và đề nghị giải quyết chế độ thương binh, người hưởng chế độ chính sách như thương binh, đã tham mưu rà soát và hoàn thiện hồ sơ gửi về Ban CHQS huyện theo đúng thời gian đề ra.

Thường xuyên làm tốt chính sách hậu phương, thăm hỏi gia đình quân nhân tại ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong các dịp lễ, tết để kịp thời động viên quân nhân tại ngũ, yên tâm làm nhiệm vụ trong quân đội và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
B. NHIỆM VỤ AN NINH:

I. VỀ AN NINH CHÍNH TRỊ TRẬT TỰ AN TOÀN XÃ HỘI:

1. Về an ninh chính trị.

Công tác tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền, tổ chức triển khai các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của công an cấp trên về ANTT.

An ninh chính trị luôn được giữ vững, địa bàn không có điểm nóng không có bức xúc trong nhân dân, tệ nạn xã hội được kìm chế.

Trong năm 2017 Đảng ủy – UBND, Công an huyện Nga Sơn chỉ đạo trực tiếp BCA xã bằng các văn bản, nghị quyết tháng, mệnh lệnh, công văn và kế hoạch của công an huyện Nga Sơn. Được sự giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong toàn xã.

Căn cứ pháp lệnh công an xã, nghị định 73/CP. Thông tư 12 về công an xã, công an xã đã nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn và ATGT luôn được giữ vững.

UBND xã đã chủ động trong công tác phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ thị số 10 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đề án 375 về xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự.

Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã bảo vệ thành công các ngày lễ của Đảng, nhà nước các cấp cũng như các sự kiện của đia phương.

2. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy – UBND xã và kế hoạch của công an huyện Nga Sơn, các đợt cao điểm của BCĐ 138 huyện, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã tổ chức họp triển khai BCĐ về ANTT bằng văn bản các kế hoạch thực tế ở địa bàn, tuyên truyền phổ biến pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh của xã, xóm để nhân dân nắm được chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, mệnh lệnh của Công an huyện Nga Sơn về việc tấn công, trấn áp tội phạm, cấm buôn bán vận chuyển tàng trữ đốt pháo nổ và trộm cắp, cờ bạc, số đề. Thu hồi vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Ban công an xã đã tổ chức tuần tra đêm chỉ đạo các tổ ANTT, tổ ANXH giao ban nắm tình hình ở địa bàn. Nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại hoạt động tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ban công an xã xây dựng đầy đủ các kế hoạch bảo vệ các ngày lễ tết, hội trại hè thanh thiếu niên.

Trong năm qua trên địa bàn không có điểm nóng xảy ra, tình hình ANTT được giữ vững ổn định. Song những việc xảy ra như xô xát, gây rối, trộm cắp vặt năm 2017 xảy ra 03 vụ công an xã đã phối hợp với công an huyện xử lý 03 vụ (đó là 02 vụ xô xát, 01 vụ trộm), tai nạn giao thông xảy ra 02 vụ trên trục đường Bến Tín đi cầu Vàng và Tứ thôn đi Mộng dường công an xã báo cáo công an huyện xử lý.

II. CÔNG TÁC QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI:

1. Thực hiện luật cư trú.

Các nghị định hướng dẫn chuyên sâu về luật cư trú, quản lý hộ khẩu của ban công an được pháp luật quy định BCA phối hợp với tư pháp, các ông bà xóm trưởng nắm chắc việc khai sinh, khai tử, theo dõi chuyển đi, chuyển đến đăng ký tạm trú, lưu trú. Trong năm Công an xã đã cấp chuyển đi cho 114 nhân khẩu tiếp nhận 63 nhân khẩu đến địa phương (chủ yếu là khẩu theo chồng) đồng thời cấp giấy đổi, làm mới CCCD theo đúng quy định, nắm chắc hộ kinh doanh có điều kiện và kinh doanh khí ga trên địa bàn, trực phòng chống lụt bão đầy đủ, quản lý hồ sơ, đối tượng tù tha về, đối tượng vi phạm hành chính củng cố hồ sơ báo cáo Công an huyện xử lý vi phạm hành chính về ANTT và vi phạm ATGT.

2. Công tác xây dựng lực lượng.

Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân, hàng năm luôn được sự quan tâm của Đảng ủy - UBND xã và hướng dẫn nghiệp vụ của công an cấp trên nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng công an xã được biên chế theo pháp lệnh Công an xã năm 2017. Thực hiện công văn số: 130/BCĐ của BCĐ 138 huyện Nga Sơn kế hoạch của công an huyện Nga Sơn, công an xã đã tham mưu cho UBND xã duy trì 9 tổ ANTT và củng cố 60 tổ ANXH theo chỉ thị số 10 và đề án 375 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

3. Công tác biểu dương khen thưởng

Có được những kết quả trên là có sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy Đảng và sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền. Đặc biệt là nhân dân trong xã đã góp phần không nhỏ và sự nỗ lực hoạt động của lực lượng vũ trang xã và công an xã trong phong trào bảo vệ ANTQ, và thế trận ANND ổn định về chính trị, vững về an ninh quốc phòng, phát triển về văn hóa xã hội vững về kinh tế góp phần đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội.

Quân Sự:

Về cá nhân: Đ/c Mai Thế Khánh CHT Ban CHQS xã.

Tập Thể: Cán bộ và lực lượng dân quân xóm Hải Bình.

Công An:

Về cá nhân: Đ/c Mai Ngọc Ánh Trưởng công an xã.

Tập thể: tập thể BCA xã.

image1.JPG

Bộ trưởng Bộ công an Tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp an ninh cho đ/c Mai Xuân Nông - An ninh viên xóm Cần Thanh

image2.JPG
Tập thể và cá nhân nhận giấy khen của Chủ tịch UBND
xã.


Tin bài: Nguyễn Mạnh Hà (VHXH)